Tuesday, March 23, 2010

Cherry Fresh Cream Shortcake

เวลาจะกินเค้กก็ต้องนึกถึงเค้กเนื้อละเอียดๆ เบาๆฟูๆสินะ
แล้วเค้กที่นุ่มๆฟูๆก็ต้องกินกับครีมสดรสชาตินมๆ คู่กับผลไม้เปรี้ยวๆอมหวานนน
เค้กนี้ทำตอนวันเกิดพ่อตอนอยู่ม.6 พ่อชอบกินcherryมากๆ ทั้งๆที่คนอื่นในบ้านก็งั้นๆ แต่ก็อ่ะนะ วันเกิดครบ50ก็ต้องทำของโปรดพ่อซิ:))

สูตรนี้เอามาจากหนังสือของพี่เมย์อีกแล้ว แต่เป็นเล่ม1
ของพี่เมย์เป็นstrawberry เราก็ตามสูตรที่เมย์เหมือนเดิมแต่เปลี่ยนเป็นcherryแทน

เนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 1c
ผงฟู 1/2t
เกลือ 1/2t
ไข่ 4ฟอง
น้ำตาล 1/2c
vanilla 1/2t
เนยละลาย 1/2c

1.preheatเตาอบที่180c เตรียมพิมพ์เค้กขนาดกลม9นิ้ว
2.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้ ตีไข่กับน้ำตาลเร็วๆ จนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน ใส่vanillaตามลงไป ตีให้เข้ากัน
3.ค่อยใส่ส่วนแป้ง ลงส่วนผสมไข่ทีละนิด ใส่เนยลงไป
4.เทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าเตาอบประมาน25นาที หรือจนเค้กสุก(ใช้ไม้จิ้มฟัน กดลงบนเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเหลวๆติดมาก็โอเคเเล้วจ้า) ตัดเค้ก แบ่งออกเป็นสองส่วนเท่าๆกัน ตามแนวนอน พักไว้

fresh cream
whipping cream 500g
เกลือ 1/2t
น้ำตาล 1T
cherry อันนี้ตามใจชอบเลย (ยิ่งเยอะ ยิ่งอร่อย) ตรงไส้เค้กอย่าลืมเอาก้านกับเม็ดcherryออกด้วยหละ เด๋วฟันหักเอา55555

1.ตีwhipping creamกับน้ำตาล กับเกลือเล็กน้อยไปเรื่อยๆ เร็วๆเลย จนฟูคล้ายครีมโกนหนวด (แนะนำว่าให้แช่โถที่ตีกับตะกร้อตีก่อน พวกนี้ไม่ควรเสียความเย็น)
2.นำเค้ก1ส่วน มาปาดwhipped creamให้ทั่ว โรยทับด้วยcherryที่เอาก้านและเม็ดออกแล้ว เยอะๆเล้ยยย
3.นำเค้กอีกส่วนมาทับ ทาwhipped creamให้ทั่ว แต่งหน้าด้วยcherry
4.เอาเข้าตู้เย็นก่อนจะได้เซตตัว ต้องทานเย็นๆๆๆๆ
5.ENJOY!!!

No comments:

Post a Comment