Tuesday, March 23, 2010

Lemon Meringue pie


อันนี้เอามาจากหนังสือ may made เล่ม3
ภูเห็นแล้วอยากกินเลยทำให้กิน เพราะรายนี้ชอบเลม่อนเป็นที่สุด
ทำไม่อยากหรอก แต่ต้องระวังหน่อย timingต้องดี ความอดทนต้องสูง55555555

what do we need?
แป้งพาย 1สูตร (สูตรอยู่ในchocolate mcnut)
แป้งข้าวโพด 1/4c
น้ำ 1c
น้ำเลม่อนจากลูก 1/4c
ผิวเลม่อน 1t
น้ำตาลทราย 1 1/3c
เนย 30g
ไข่แดง 3ฟอง
ไข่ขาว 3ฟอง
cream of tartar 1/4t
น้ำตาลทราย(ส่วนที่สอง) 1/3c


How to??
1.เอาแป้งพายออกจากตู้เย็น ทิ้งให้อ่อนตัว preheatเตาอบที่180c
2.โรยแป้งบนโต๊ะบางๆ แล้วรับแป้งพายให้หนาครึ่งcm ทาเนยบได้างๆให้ทั่วก้นพิมพ์
3.กรุแป้งลงพิมพ์ ปูทับด้วยกระดาษลอกลายเทข้าวสารลงไป(หน้าพายจะได้ไม่แห้งมาก)
4.เข้าเตาอบ15นาที หรือจนข้าวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองๆหน่อย นำออกจากเตาอบทิ้งไว้ให้เย็น
5.ทำไส้พายโดยการ ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำ แล้วเทใส่หม้อ
6.ใส่น้ำเลม่อน ผิวเลม่อน ไข่แดง น้ำตาลทรายส่วนที่1ลงไป ตั้งไฟปานกลาง ระหว่างนี้ก็คนไปเรื่อยๆ จะไส่พายจะได้ไม่ติดหม้อ
7.พอมันเดือดแบบมีฟองปุดๆ ยกลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น
8.ระหว่างรอให้เย็นก็ทำตัวmeringueข้างบน เริ่มจากตีไข่ขาวกับcream of tartarจนเป็นฟอง ใส่น้ำตาลส่วนที่สองลงไปทีละนิด ตีไปเรื่อยๆจนเป็นฟองเหมือนครีมโกนหนวด (เมื่อยมากกกก ใช้พลังแขนสุดๆ)
9.ตักไส้เลม่อนลงไปบนพิมพ์ จนเกือบเต็ม topด้วยmeringue
10.เข้าตู้อบไฟบน 10นาทีให้meringueเป็นสีน้ำตาลนิดๆ แช่ตู้เย็นไว้จนกว่าจะเสริ์ฟ
11.ENJOY!!!




No comments:

Post a Comment